Framework là gì? Các Framework PHP phổ biến trên thị trường hiện nay

Framework là gì? Các framework php phổ biến trên thị trường hiện nay

Chắc hẳn Framework là cụm từ không còn xa lạ trong công nghệ thông tin nói chung và lập trình web, thiết kế web nói riêng. Người ta dùng cụm từ này rất nhiều với các sản phẩm công nghệ cũng như những ứng dụng, sản phẩm cần được lập trình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn Framework là gì? Các Framework php phổ biến trên thị trường hiện nay.

Framework là gì?

Framework là gì?

Framework được hiểu như là “nguyên liệu” để xây dựng những sản phẩm khác nhau. Trong thuật ngữ thiết kế web, Framework được xem như một thư viện tổng hợp các khối đã được xây dựng sẵn hay một thư viện chức năng, hoặc là bộ sườn để phát triển những phần mềm ứng dụng. Các Framework này sẽ được các nhà phát triển web sử dụng như nguồn nguyên liệu để làm nên những website hoàn chỉnh.

Framework gồm 2 thành phần chính là Common Language Runtime (CLR) và NET Framework class library. CLR là một ứng dụng viết bằng .NET, được dịch ra một ngôn ngữ trung gian Microsoft Intermediate Language (MSIL). CLR sẽ dịch MSIL ra mã máy khi chạy chương trình để thực thi những tính năng. Còn NET Framework class library thì làm nhiệm vụ cung cấp thư viện lập trình như cơ sở dữ liệu, ứng dụng, các dịch vụ web,…

Phân loại các Framework hiện nay

Hiện có nhiều framework hỗ trợ cho việc lập trình khác nhau như Front-end thì có React JS, Back-end thì có .Net Development, ứng dụng di động thì có Flutter,…Các web framework và các framework cho mobile là phổ biến nhất. Các framework thiết kế web là những framework được dùng để lập trình những ứng dụng web và phát triển website hay các dịch vụ web.

Framework cho ứng dụng di động giúp bạn có thể viết code một lần và chạy trên Android và iOS. Đây chính là điểm mạnh của nó để giảm thời gian phát triển sản phẩm. Các framework này hiện dùng Javascript làm ngôn ngữ phát triển nổi bật, bên cạnh đó còn có Xamarin của Microsoft dùng C#, Flutter dùng ngôn ngữ Dart của Google.

Vì sao lập trình web nên sử dụng Framework PHP?

Framework là gì? Các framework php phổ biến trên thị trường hiện nay

Framework PHP là một trong các loại framework phổ biến nhất được dùng để thiết kế website với ngôn ngữ PHP. Bởi mỗi loại framework được xem là một nguồn nguyên liệu để các lập trình viên tạo tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau và họ sẽ dùng framework PHP để phát triển các sản phẩm trên nền tảng website hay web-app.

Bằng cách cung cấp các nền tảng xây dừn các ứng dụng đó, PHP Framework làm cho quá trình lập trình web PHP trở nên trôi chảy hơn. Nói cách khác, framework PHP giúp các lập trình viên nhanh chóng thúc đẩy quá trình phát triển ứng dụng. Từ đó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và giảm thiểu số lần viết lại mã code, lỗi web…

Các framework php phổ biến trên thị trường hiện nay

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các framework PHP để giúp bạn đưa ra lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Framework PHP thiết kế website mô hình MVC – CodeIgniterFramework PHP thiết kế website mô hình MVC - CodeIgniter

CodeIgniter là PHP framewrok thiết kế website bằng PHP sử dụng kiến trúc Model View Controller (MVC). CodeIgniter sử dụng các khối khác nhau để quản lý tác vụ. Cách này giúp tạo được ứng dụng có khả năng mở rộng lớn mà ít phải chỉnh sửa nhiều.

CodeIgniter sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn mới làm quen với Framework PHP bởi nó dễ học hơn các nền tảng khác. Bên cạnh đó, nền tảng này có bộ tài liệu hướng dẫn đầy đủ nên sẽ không khó khăn để bạn bắt đầu. CodeIgniter là một nền tảng hoàn hảo để tạo các ứng dụng nhẹ chạy được trên hầu hết các servers.

Framework PHP lập trình ứng dụng web – Symfony

Symfony là một cái tên nữa chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Framework PHP này vô cùng linh hoạt, có sẵn hệ thống chức năng để bạn có thể tự chọn các hàm PHP hay sử dụng toàn bộ PHP framework này.

Để đảm bảo ứng dụng chạy tốt, Symfony cũng tích hợp sẵn chức năng kiểm thử hàm. Ứng dụng được xây dựng trên Symfony chỉ dừng ở mức độ cơ bản và thật sự tối ưu chưa tốt, và khó học hơn 2 framework trên, nhưng khá linh hoạt khi tái sử dụng.

Symfony mạnh về mặt module hóa các thành phần, thay vì toàn bộ thư viện, bạn có thể sử dụng các thành phần của framework. Nếu bạn phát triển ứng dụng web không đòi hỏi nhiều tính năng thì framework PHP này là tốt nhất đấy.

Framework PHP phổ biến nhất – Laravel

Laravel

Laravel là cái tên không thể bỏ qua khi nói về frameworks PHP bởi cấu trúc tinh tế, dễ học và rất thoải mái khi sử dụng. Bạn có thể bắt đầu dự án web một cách nhanh chóng với Laravel. Nhìn chung, framework PHP này có tất cả chức năng bạn cần để có thể tạo được một ứng dụng PHP hiện đại.

Laravel cũng sẽ là nền tảng thích hợp với những bạn thích các yếu tố kỳ thuật. Mã nguồn mở Laravel rất chắc chắn tập trung vào khía cạnh hiệu năng, và có thể mở rộng framework này bằng rất nhiều add-ons.

Laravel tích hợp mượt mà với các thư viện bên thứ 3, việc này sẽ dễ dàng giúp bạn xây dựng được các ứng dụng có khả năng mở rộng lớn. Với các tác vụ cần nhiều thời gian để chạy, bạn có thể sắp hàng đợt để chạy nền tuần tự. Framework PHP này có một cộng đồng sôi nổi nên bạn có thể được trợ giúp bất kỳ khi nào. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng framework này, Laravel dường như là lựa chọn tốt nhất.

Framework PHP mới nhất hiện nay – Phalcon

Phalcon là một PHP framework khá lạ, về cơ bản nó là một phần mở rộng của C bởi mã nguồn chính của nó được viết bằng C. Phalcon nổi tiếng nhờ tốc độ, sử dụng ít tài nguyên và nó cũng dùng kiến trúc MVC. Framework này dường như không có file sẵn nào khi cài đặt xong. Thay vào đó, bạn tiến hành thêm modules và thư viện khi cần, việc này quá trình lập trình không bị lộn xộn.

Cho tới nay, Phalcon là một PHP framework thú vị đúng không. Tuy nhiên, tài liệu về nền tảng này không chi tiết và rõ ràng nếu so sánh với các ông lớn khác. Tuy thế, Phalcon rất gần với danh hiệu PHP framework tốt nhất nếu bạn quan tâm nhất là vấn đề hiệu năng, tốc độ

Framework thiết kế website PHP – Zend

Zend

Zend là một framework object-oriented, nền MVC, có thể chỉ cần tải từng thành bạn cần như là một thư viên độc lập. Zend cho phép bạn chỉ sử dụng từng phần bạn muốn và bỏ qua các yếu tố khác. Framework hỗ trợ tái sử dụng code của bạn khi cần dùng tới. Bên cạnh đó, rất dễ tích hợp nền tảng này với thư viện bên thứ 3 để mở rộng tính năng hơn nữa.

Thế nhưng, nền tảng này khá phức tạp để học, nếu bạn chuyển từ Laravel tới Zend, việc chuyển đổi sẽ vô cùng khó khăn. Tuy thế, Zend vẫn là PHP framework tốt nhất nhấu bạn cần học về lập trình web và lập trình hướng đối tượng.

PHP Franework lập trình web – Yii

Yii là cái tên nổi bật trong danh sách PHP framework, nổi bật ở khía cạnh nó rất dễ cài đặt. Bên cạnh đó, framework này cũng mạnh tương đương với Phalcon ở khía cạnh hiệu năng, một yếu tố rất đáng giá.

Yii có một bộ components mạnh mẽ nên bạn có thể tận dụng để phát triển ứng dụng web. Yii là một trong các framework hàng đầu xứng đáng đạt danh hiệu framework PHP tốt nhất. Tuy nhiên, nó là một nền tảng khá khó học lúc ban đầu.

PHP Framework tốt nhất – CakePHP

CakePHP là PHP MVC framework đầu tiên trên thị trường từ những năm đầu 2000s. Nó vẫn luôn là một trong các PHP frameworks tốt nhất từ đó đến nay. Phiên bản mới đã cải thiện hiệu năng rất nhiều, nó đã được thêm nhiều yếu tố mới. Nền tảng này thực sự nổi bật ở cách thức nó sử dụng các quy ước của code.

Ngoài ra, CakePHP còn sở hữu một bộ thư viện tuyệt vời với rất nhiều thành phần hữu dụng. Tuy nhiên, PHP framework này có thể khá hạn chế bởi chính những quy tắc của nó. Nó sẽ không phải là lựa chọn tối ưu nếu bạn thích code tự do theo ý mình và sáng tạo của bạn. Tuy thế, nó vẫn được nhiều lập trình viên chọn dùng.

Về cơ bạn thì mỗi framework đều có những thế mạnh khác nhau. Bạn chỉ cần tìm hiểu và lựa chọn phù hợp với dự án phát triển website của bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên của chúng tôi giúp bạn hiểu hơn và framework là gì? Và những framework PHP phổ biến nhất hiện nay.