PHP là gì? Ưu điểm và nhược điểm của lập trình web bằng PHP

PHP là gì

Khi các bạn nhắc đến ngôn ngữ lập trình để tạo web ta thường nghe nói đến bộ ba HTML, CSS và javaScript. Tuy nhiên, trên hiện nay các bạn có thể nghe nói đến rất nhiều về PHP. Vậy bạn đã biết PHP là gì chưa? Hay những công dụng ưu điểm hoặc nhược điểm của nó khi sử dụng là một ngôn ngữ để thiết kế web. Hãy cùng Free PHP Editor giúp bạn tìm hiểu về PHP và trả lời những câu hỏi đó nhé.

1. PHP là gì?

PHP là gì

PHP là một từ viết tắt của cụm từ Hypertext Pre Processor. Là một ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng để phát triển ứng dụng. Những thứ có liên quan đến viết máy chủ, mã nguồn mở hay mục đích tổng quát. Ngoài ra, nó còn rât thích hợp để lập trình web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Ngày nay, PHP đã chiếm tới hơn 70% web hiện nay, trang web giới thiệu của các công ty như influxwebtechnologies, Monamedia đều được xây dựng bằng WordPress – một mã nguồn được viết bởi ngôn ngữ PHP.  Bởi những tính năng như tối ưu hóa cho các ứng dụng web. Tốc độ load web nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và JAVA. Rất dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình PHP đã được xây dựng bởi cộng đồng và trong đó có sự đóng góp to lớn tới từ Zend Inc. Là một công ty do các nhà phát triển cốt lõi của PHP lập nên nhằm tạo ra một môi trường chuyên nghiệp. Đưa ngôn ngữ lập trình này vào quy mô phát triển của các doanh nghiệp, môi trường chuyên nghiệp.

2. Ưu và nhược điểm của PHP

Qua những giới thiệu trên, ta có thể thấy ngôn ngữ này có khá nhiều tính năng hay. Tuy nhiên, cũng giống như các ngôn ngữ lập trình khác. Chúng đều có ưu và nhược điểm riêng, cụ thể là dưới đây.

ưu nhược điểm PHP

Ưu điểm

Về ưu điểm được giới thiệu sơ qua trong nội dung trên, chúng tôi sẽ cho bạn thấy 5 ưu điểm nổi bật nhất về ngôn ngữ PHP này:

  • Đầu tiên đó là PHP được sử dụng miễn phí. Là một lợi thế cực lớn cho ai muốn học lập trình này. Các bạn có thể học và thực hành theo dạng online. Không cần phải lo đến việc chi trả số tiền lớn để học lập trình.
  • Cú pháp và cấu trúc của PHP tương đối dễ dàng. Nếu bạn muốn học về ngôn ngữ này, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để hiểu được. Đa số các bạn lập trình viên thường ngại với cấu trúc khó. Là một ưu điểm lớn cho mọi người quan tâm và yêu thích hàng đầu về ngôn ngữ lập trình.
  • Sẽ rất dễ kiếm được việc làm với mức lương khủng. Đa số công ty thiết kế web hiện nay đều có bộ phận PHP. Và đó là điều không thể thiếu. Ngoài ra còn có thêm các công ty về phần mềm. Nhiều công việc lớn khác nhau, cũng như nhiều công ty khác nhau sẽ mang lại cho bạn thu nhập đáng kể.
  • Không chỉ với hiện tại mà trong tương lai. ngôn ngữ lập trình này sẽ còn phát triển mạnh me hơn nữa để khẳng định vị trí của mình luôn là cao nhất trong các bảng khảo sát ngôn ngữ lập trình.

Nhược điểm của PHP

Tuy nhiều với ưu điểm kể trên, PHP cũng có vài nhược điểm cơ bản như sau:

  • PHP còn hạn chế về cấu trúc ủa ngữ pháp. Nó không được thiết kế gọn gàng và không được đẹp mắt như những ngôn ngữ lập trình khác.
  • PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng được trên các ứng dụng trong web. Đó chính là lý do khiến cho ngôn ngữ này khó có thể cạnh tranh được với những ngôn ngữ lập trình khác. Nếu như muốn phát triển và nhân rộng hơn nữa trong lập trình.

PHP có cộng đồng người dùng rất lớn trên thế giới, nếu bạn cảm thấy thích ngôn ngữ này thì có thể truy cập vào website all-fusion.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về PHP. All-fusion là một trong những cộng đồng các freelancer lập trình PHP lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

Đó chỉ là những nhược điểm nhỏ của ngôn ngữ này mà bạn không cần phải lo lắng. Trên đây Free PHP Editor đã giải đáp các thắc mắc cho bạn hiểu về PHP và những ưu nhược điểm của nó. Các bạn cũng có thể tìm hiểu bài 10 phần mềm soạn thảo PHP miễn phí tốt nhất cho windows 2019 để có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Ứng dụng thực tế của ngôn ngữ PHP

Không phải tự nhiên mà PHP trở thành ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay, nhất là khi nó được sử dụng trong các dịch vụ thiết kế website trọn gói của nhiều công ty lớn, đó là bởi vì tính linh hoạt của PHP, có thể chèn PHP ngay trong code HTML hoặc viết thành những file riêng, giúp cho các lập trình viên có thể dễ dàng quản lý code của mình.

Với khả năng tương thích với HTML5 và có thể gắn trực tiếp vào code, PHP hiển nhiên trở thành ngôn ngữ thiết kế web phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người sử dụng, cũng như các ưu điểm dễ học, ứng dụng cao và phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều mục đích website khác nhau mà PHP ngày càng được thịnh hành, minh chứng chính là sự phát triển của các website viết bằng PHP và sự phổ biến hơn của các CMS như Joomla, Drupal và đặc biệt là WordPress – những mã nguồn được viết bằng PHP càng khiến nó trở nên phổ biến hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngôn ngữ PHP cũng như vì sao nó được ứng dụng để thiết kế web trọn gói trong thực tế hiện nay mà không phải là bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Nếu bạn có ý kiến khác hoặc thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.