Thiết kế website với những điều nên và không nên làm

Điều nên làm thiết kế website

Để thiết kế website được một trang web chuyên nghiệp thì đòi hỏi người thực hiện cần phải lưu ý rất nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh vấn đề về xu hướng thiết kế , thị hiếu của thị trường thì nó còn liên quan đến phong cách của nhà thiết kế, những chức năng lập trình cần có ở hiện tại và trong tương lai. Dưới đây là một số điều nên và không nên khi làm trang web, tham khảo để biết đâu là việc làm mang lại lợi ích cho mình bạn nhé!

1.Những điều nên làm khi thiết kế website

+ Cung cấp trải nghiệm như nhau trên các thiết bị khác nhau

Một trang web có khả năng truy cập được trên rất nhiều thiết bị khác nhau như laptop, máy bàn, điện thoại, máy tính bảng và thậm chí là ngay cả trên máy nghe nhạc hay đồng hồ thông minh…, như vậy nó sẽ giúp mang lại nhiều trải nghiệm thú vị hơn cho người dùng, tăng tính thân thiện cũng như thu hút lượt người truy cập vào website nhiều hơn. Để làm được điều này thì không hề đơn giản, chỉ những công ty có nhiều kinh nghiệm như Viryatechnologies mới đáp ứng được những tiêu chuẩn này.

+ Chuyển hướng đơn giản, rõ ràng và hợp lý

Theo công ty thiết kế website trọn gói Mona Media – có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website chuyên nghiệp đã chia sẽ: Việc sắp xếp nút chuyển hướng của các trang trọng website chính là một yếu tố vô cùng quan trọng để gia tăng thêm tính khả dụng cho trang web. Người thiết kế website cần phải ghi nhớ một điều rằng, khi nút điều hướng của trang web không thân thiện với người dùng thì dù nó có tốt đến thế nào cũng sẽ không còn ý nghĩa gì. Ngược lại, với một nút điều hướng tốt, nó sẽ giúp cho người xem biết được họ đang ở vị trí nào trong trang web, trang nào mà họ cần phải đến tiếp theo.

+ Thường xuyên kiểm tra các link trên trang

kiểm tra link lỗi

Khi thiết kế một trang web tốt nhưng trên nó chỉ cần xuất hiện một đường link lỗi thôi thì cũng có thể gây ấn tượng xấu đến mọi người, và khi đó mọi công sức của bạn đều sẽ đổ sông đổ biển. Hãy cố gắng “double check” những đường link ở trên site liên tục, đó là yếu tố không chỉ tác động đến trải nghiệm của người dùng mà còn quyết định đến vị trí xếp hạng của trang web đấy nhé!

+ Thiết kế website với trực quan rõ ràng với các mục cho phép truy cập

Giả sử trên website của bạn có links, nút hoặc một hình ảnh nào đó cho phép click vào để chọn xong lại không được trình bày một cách rõ ràng, người dùng khó có thể nhận thấy được nó thì đây là một điểm trừ khá đáng tiếc. Nếu đang gặp vấn đề với thiết kế thì bạn nên bắt đầu làm quen và đầu tư nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thêm về các phần mềm hỗ trợ thiết kế.

+ Thiết kế Web với nền tảng vững vàng

Hãy thiết kế website với bố cục, hệ thống mã code được lồng ghép và tương thích với nhau chặt chẽ nhằm tạo nên một nền móng vững chắc cho website phát triển sau này hoặc dễ dàng hơn trong việc thêm chức năng đặc biệt cho website. Chẳng hạn như khi thiết kế website đặt tour du lịch thì sơ lược qua các tính năng, bạn đã có thể liệt kê hàng chục tính năng như: đặt tour, thanh toán online, đặt cọc tour du lịch, các dịch vụ kèm theo, các loại tour, hệ thống thành viên… Vì vậy hãy liên chắc chắn rằng website của bạn được xây dựng với một nền tảng đủ tốt và đủ bảo mật để mọi tính năng có thể hoạt động ổn định nhất.

thiết kế website

2.Những điều không nên làm khi thiết kế website

+ Tải trang quá lâu

Theo thống kê cho thấy, người dùng chỉ có thể chờ đợi được đến giây thứ 3 trong trang web, còn nếu tốc độ load của nó chuyển sang giây thứ 4 thì tỉ lệ thoát trang được tăng lên một cách đáng kể. Việc trang web có tốc độ tải lâu có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, đó có thể là do mạng hoặc do lượng file upload lên trang quá nặng. Trước khi thực hiện các công việc để thiết kế website của bạn đẹp và chất hơn thì cần phải tìm ra nguyên nhân làm web tải trang chậm cũng như xử lý nó sớm nhất có thể.

+ Cho phép quá nhiều banner quảng cáo trên trang

baner quảng cáo

Quảng cáo cũng là một yếu tố có thể khiến cho người dùng rời ra xa website của doanh nghiệp, vậy nên muốn sử dụng nó doanh nghiệp cần phải lựa chọn một chiến lược tiếp cận sao cho đúng đắn. Thực tế cho thấy, việc bạn đặt banner quảng cáo trên trang web sẽ làm cho nội dung bị che khuất nhiều, phần cấu trúc của layout khi đó cũng bị ảnh hưởng.

+ Tự chạy video

Hiện nay, có rất nhiều người áp dụng điều này cho website, song không phải người dùng nào cũng thích tính năng này. Đa phần họ đều cảm thấy phiền toái và mong muốn tìm cách để tắt video đó đi ngay. Như vậy, sử dụng chức năng auto video sẽ làm cho trải nghiệm của người dùng khi vào trang web trở nên tệ hơn, làm mất đi thiện cảm của họ dành cho website dù bạn đã cố gắng đến mức nào.

Như vậy, trước khi thực hiện trang web bạn nên đặt mình vào vị trí của người dùng và cảm nhận xem liệu bản thân bạn có thực sự thoải mái khi trang web có tích hợp các tính năng đó hay không. Đánh giá tất cả để làm sao tạo được sự cân bằng cả về độ thẩm mỹ cũng như chức năng trên web, mang lại cho người dùng những lợi ích tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Top 10 phần mềm thiết kế logo miễn phí tốt nhất 2019