Học lập trình IOS bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để trở thành một lập trình viên IOS?

Lập trình IOS

Lập trình IOS đã quá nổi tiếng về phía bên Apple. Lúc sinh thời, Steve Jobs – Đồng sáng lập của Apple từng kịch liệt chê bai Android, bất chấp những thành công của nó như thế nào. Thậm chí ông còn tuyên bố khi nào ông còn sống thì ông sẽ chống đối Android đến cùng, kể cả khi tiêu đến đồng xu cuối cùng trong khối lượng tiền mặt của Apple để thực hiện được điều đó. Vậy điều gì khiến cho vị “phù thủy công nghệ” này tin tưởng vào việc đó?

Có lẽ nó xuất phát từ những giá trị mà Apple đã, đang và sẽ đem lại cho người dùng.

Đối với những thường xuyên sử dụng các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone thì chắc chắn không thể không ấn tượng trước hệ điều hành iOS. Những tiện ích mà nó mang lại càng khiến cho người dùng càng thêm ấn tượng hơn bao giờ hết. iOS đã trở thành một linh hồn không thể thiếu trên các thiết bị iPhone – Điều làm nên bản sắc của Apple, cho đến tận bây giờ.

Đặc biệt trong thời đại hiện nay, việc xây dựng app trên cả 2 nền tảng IOS và Android để đáp ứng nhu cầu người dùng. Bạn có thể nhiều app về game xuất hiện trên cả 2 nền tàng, nhiều app / phần mềm kinh doanh quản lý như: app quản lý vận chuyển, app mua hàng, app bán hàng online, phần mềm quản lý căn hộ dịch vụ và Android, các app học tập… Mọi thừ giờ đây gần như đều có trên cả 2 nền tảng.

Và iOS cũng góp phần ươm mầm những niềm đam mê công nghệ của những bạn trẻ. Và khao khát được trở thành một lập trình viên iOS thực thụ. Để có thể sống trong đam mê những thiết bị Apple. Vậy học lập trình iOS bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để có thể trở thành một lập trình viên iOS thực thụ? Hãy tìm hiểu ngay thông qua bài viết này bạn nhé!

1. IOS là gì?

IOS là gì
IOS là gì

iOS là một trong những hệ điều hành được xây dựng và tích hợp riêng cho các thiết bị của Apple. Cụ thể là trên iPhone và iPad. Điều khiến cho người dùng đặc biệt yêu thích hệ điều này đó là bởi vì nó chỉ được phát triển riêng, và ứng dụng cho các thiết bị Apple. Và đó là cách mà người dùng cảm thấy ở đây có sự đặc biệt.

iOS được Apple phát triển và cho ra mắt người dùng vào năm 2007. Đây là hệ điều hành thuộc mã nguồn đóng và là một hệ điều hành đa ngôn ngữ. iOS được viết bằng ngôn ngữ C, C++, Objective C và ngôn ngữ Swift. Phiên bản mới nhất của iOS là iOS 12 được ra mắt người dùng vào ngày 04/06/2018 và dành cho các thiết bị từ iPhone 5S trở lên, iPod Touch, iPad 2017 trở lên và iPad Mini thế hệ thứ 2.

2. Tiềm năng của nghề lập trình iOS đối với các kỹ sư hiện nay

Điều khiến cho nhiều bạn trẻ vẫn còn chần chừ về việc chọn con đường lập trình iOS để phát triển sự nghiệp đó chính là bởi vì lo lắng iOS quá quy tắc. Khác xa so với những gì họ nghĩ về Android – thường là một hệ điều hành mở và cho phép các lập trình viên có thể tham gia sáng tạo. Tất nhiên, nếu bạn thực sự yêu thích các sản phẩm của Apple thì nên tự tin vào chính bản thân mình, cũng như là đặt niềm đam mê của mình lên các thiết bị iOS. Và chắc chắn là những con số thống kê của iOS sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Hiện nay, thị phần người dùng giữa iOS và Android hiện nay đang dần cân bằng nhau. Mặc dù trước đây, thị phần người dùng iOS so với Android vượt trội hơn rất nhiều.

CEO – Founder Matt Long của Groove Technology (IOS & Android application development company) nhận định Xét về tiềm năng, lập trình viên iOS gần như luôn được săn đón. Bởi vì công việc này đòi hỏi sự chuyên sâu, và am hiểu một cách bài bản về công nghệ. Cũng như là nền tảng iOS. Do đó mức thu nhập dành cho các lập trình viên trong nghề này là rất cao. Bởi vì iOS gần như luôn hướng đến những chuẩn mực tuyệt đối. Chính vì yêu cầu của những lập trình viên trong nghề này cũng rất cao. Vì thế đây chắc chắn sẽ là cơ hội tốt cho bạn để tiếp tục theo đuổi con đường lập trình iOS. Đồng thời hỗ trợ cải thiện những kỹ năng của bạn thêm phần nổi bật hơn.

3. Học lập trình iOS nên bắt đầu từ đâu?

Học lập trình IOS bắt đầu từ đâu
Học lập trình IOS bắt đầu từ đâu

3.1 Tìm hiểu trước về iOS

Điều đầu tiên bạn cần biết khi bắt đầu với con đường lập trình iOS đó chính là hãy tìm hiểu trước về nó. Tất nhiên nếu như bạn sử dụng các thiết bị của Apple thì cũng sẽ ít nhiều có những va chạm bước đầu iOS trong tư cách là người dùng. Nhưng tất cả chỉ là bề nổi. Điều quan trọng hơn đó chính là bề sâu trong hệ điều hành đó. Bạn cần phải nằm được những bản chất cơ bản, yếu tố để giúp bạn có thể đi sâu hơn trong công việc lập trình viên iOS. Cụ thể là những yếu tố như:

  • Lập trình ứng dụng di động là gì?
  • Ngôn ngữ lập trình viết nên nó là gì?
  • Nó có thể tương thích với các thiết bị và phần cứng nào?
  • Bạn yêu thích phần nào trong hệ điều hành? (mã nguồn, giao diện, kho ứng dụng….)

Không chỉ riêng gì iOS mà còn các hệ điều hành khác, điều đầu tiên bạn cần biết được những yếu tố cơ bản cấu thành nên nó. Sau đó hãy xác định phạm vi mà mình yêu thích (tất nhiên là muốn được làm trong hệ điều hành là như thế nào).

3.2 Tự học thông qua các nguồn trực tuyến

Nếu bạn là một newbie (tức là hoàn toàn không có nhiều kiến thức về công nghệ) thì tự học lập trình iOS sẽ phần nào hơi khó khăn. Tức là bạn cần phải có một kiến thức căn bản vững chãi trước, rồi sau đó mới bắt đầu nghiên cứu và học lập trình iOS. Thế nhưng nếu bạn đã có một số các kiến thức nền tảng về ngôn ngữ lập trình rồi thì có thể tham khảo và tự học các nguồn trên mạng. Một số các nguồn trực tuyến vô cùng bổ ích mà bạn có thể tham khảo để học đó là từ trang web chính hãng Apple dành cho các nhà phát triển. Hoặc là appConda – cũng là một trong những blog dành cho các lập trình viên có thể tự học iOS được dễ dàng.

Ngoài ra, hiện nay có một số trung tâm hay nhà trường họ thiết kế website dạy và học trực tuyến để giảng dạy online, bạn có thể tìm đến những website học trực tuyến về lập trình và đăng kí để học ngay nhé!

3.3 Rèn luyện thông qua các bài tập thực tế

Các website học iOS cũng có sẵn cho bạn các bài tập để rèn luyện kỹ năng của mình. Đây đều là những bài tập vô cùng bổ ích, với sự sắp xếp và phân chia một cách hợp lý.

Nếu bạn vẫn chưa quen với iOS, bạn có thể bắt đầu từ những bài tập cơ bản nhất, sau đó đến những bài tập nâng cao hơn để làm quen với nền tảng iOS này. Nếu bạn có thời gian, tốt nhất là hãy tăng cường rèn luyện từng bước 1. Mục đích là để bạn có thể làm quen và tiếp xúc với iOS một cách bài bản nhất có thể.

4. Làm thế nào để trở thành một lập trình viên iOS?

Trở thành lập trình viên IOS

Không khó để bạn có thể trở thành một lập trình viên iOS thực thụ. Chỉ cần bạn có đủ đức tính kiên trì, và thường xuyên chăm chỉ học tập.

Và để bạn có thể bắt đầu trở thành con đường trở thành một lập trình viên iOS thực thụ, điều đầu tiên đó là bạn nên gia nhập vào một công ty để tiếp xúc dần với các dự án ở công ty này. Cùng với đó, mở rộng mối quan hệ và thường xuyên học hỏi từ những người đi trước sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kinh nghiệm hơn. Trung bình một lập trình viên ở mức cơ bản sẽ mất khoảng từ 3 đến 5 năm để trở thành một lập trình viên kỳ cựu. Thậm chí còn cơ hội được thăng lên chức trưởng nhóm lập trình nữa đấy. Hãy cố gắng kiên trì theo đuổi giấc mơ và con đường của mình bạn nhé!

Xem thêm bài viết: Top 10 phần mềm soạn thảo PHP miễn phí tốt nhất cho Windows 2019