Top 10 ngôn ngữ lập trình website app quản lý trường học được sử dụng phổ biến hiện nay

ngôn ngữ lập trình website

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển hiện nay, các hoạt động online dường như đã trở thành một cách thức phổ biến trong kinh doanh, từ quảng bá sản phẩm, buôn bán hàng hóa hay thậm chí là trong việc giảng dạy hay quản lý trường học – trung tâm giáo dục. Để có thể thực hiện các hoạt động trực tuyến, chúng ta cần phải làm thông qua website, cũng giống như muốn học đẩy mạnh việc học online cần có phần mềm học online để học sinh, học viên dễ dàng sử dụng. Do đó, việc có một website bắt mắt, tiện dụng là một điều vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp và cá nhân dành cho những hoạt động trực tuyến. Đối với một trang web hoạt động tốt thì ngôn ngữ lập trình là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mỗi một ngôn ngữ lập trình website ứng với những đặc điểm khác nhau, phù hợp với những loại website khác nhau.

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Để có thể tìm hiểu cũng như sử dụng nó, trước hết bạn cần hiểu ngôn ngữ lập trình là gì. Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ nói chung. Cũng giống như những ngôn ngữ khác, ngôn ngữ lập trình cũng dùng để giao tiếp nhưng là giao tiếp giữa người và máy tính, được dùng trong công nghệ thông tin cũng như là lập trình web. Ngôn ngữ này là một hệ các bộ mã lệnh mà mỗi bộ mã này đều có những quy tắc riêng được thiết kế để cho cả người dùng và máy tính đều hiểu. Sở dĩ có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau vì mỗi ngôn ngữ lập trình đều được tạo ra nhằm nhiều mục đích khác nhau từ đó sẽ ứng dụng vào thực tế một cách khác nhau và mang lại hiệu quả khác nhau.

2. Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến

2.1 Java

Java được tạo ra vào năm 1991 bởi James Gosling và đồng nghiệp của mình. Java được biết đến như một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Ngôn ngữ Java được nhiều người sử dụng vì khả năng chạy nhanh cũng như đơn giản hơn. Từ đó giúp cho người dùng sử dụng một cách dễ dàng hơn, ít mất thời gian để sửa lỗi hơn.

Ngôn ngữ lập trình website java
Ngôn ngữ lập trình website java

Ngoài ra, Java cũng rất nổi tiếng về khả năng phổ biến và đáng tin cậy của mình. Hiện tượng rò rỉ bộ nhớ trong Java gần như là không xảy ra và các phần mềm được thiết kế dùng trong điện thoại và máy tính cũng hoạt động vô cùng ổn định.

2.2 PHP

Ngôn ngữ lập trình website được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Ngôn ngữ lập trình website được sử dụng nhiều nhất hiện nay

PHP có nguồn gốc từ một sản phẩm có tên là PHP/FI, được tạo ra vào năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf. PHP là một ngôn ngữ thường được dùng để phát triển các phần mềm, ứng dụng viết cho máy chủ, rất thích hợp dùng trong thiết kế website. Ưu điểm của PHP là có tốc độ cao, cú pháp đơn giản, tối ưu hóa cho các ứng dụng website do đó rất dễ học và người dùng có thể xây dựng sản phẩm trong thời gian ngắn hơn tương đối so với các loại ngôn ngữ lập trình khác. Do đó, đây cũng chính là lý do khiến cho PHP được nhiều người lựa chọn thay vì phải tốn thời gian, công sức để học thêm một loại ngôn ngữ lập trình khác phù hợp với loại website mà mình đang thiết kế.

2.3 Python

Python được tạo ra vào năm 1991 bởi Guido van Rossum, được thiết kế đa năng cho các mục đích lập trình khác nhau. Hình thức của Python được thiết kế với cấu trúc rõ ràng, dễ đọc cũng như dễ học. Do đó, Python là ngôn ngữ lập trình được rất nhiều những newbie ưu tiên lựa chọn học vì độ thuận tiện của nó. Các công ty lập trình hàng đầu cũng đánh giá cao ngôn ngữ này, nếu làm việc tại công ty WebmasterHaven thì chắc chắn bạn sẽ nghe nhiều đến ngôn ngữ lập trình Python bởi đây là ngôn ngữ chính trong lập trình của công ty, sử dụng trong nhiều dự án từ nhỏ đến lớn.

Python được thiết kế đa năng cho những lập trình khác nhau
Python được thiết kế đa năng cho những lập trình khác nhau

Hơn thế nữa Python được thiết kế để phù hợp với rất nhiều hệ điều hành khác nhau từ Unix đến MS-DOS, Windows, Mac OC, Linux. Với thiết kế có khả năng thiết kế web trên mã nguồn mở giúp người dùng dễ dàng update các phiên bản mới từ đó có được nhiều thiện cảm đối với người dùng.

2.4 JavaScript

JavaScript được phát triển bởi Brendan Eich với tên Mocha và được đổi thành JavaScript sau này. Nếu bạn là người mới tìm hiểu đếm với các ngôn ngữ lập trình website thì bạn sẽ có sự nhầm lẫn giữa Java và JavaScript vì tên của chúng. Nhưng thực tế JavaScript không được tạo nên dựa trên nền tảng của Java, nó chỉ tương tự Java về các tính năng.

Ngôn ngữ JavaScript phổ biến trong hệ điều hành Android
Ngôn ngữ lập trình website javascript

Cũng vì thế mà JavaScript được nhiều người lựa chọn sử dụng vì độ phổ biến và được sử dụng nhiều trong các ứng dụng Android và các phần mềm của các công ty. Tuy nhiên, JavaScript vẫn không được lòng các lập trình viên chuyên nghiệp vì khả năng lướt web không mượt và độ bảo mật không cao đối với tính năng tạo trường lửa của mình.

2.5 C/C++

Ngôn ngữ lập trình C có lẽ là ngôn ngữ lâu đời nhất trong tất cả các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay. Ngôn ngữ C được phát triển bởi Dennis Ritchie từ đầu thập niên 1970 với mục đích sử dụng trong hệ điều hành UNIX. Sau này C được mở rộng ra các hệ điều hành khác trở thành ngôn ngữ được sử dụng để viết các phần mềm hệ thống có hiệu quả cao và được nhiều người sử dụng.

C++ là ngôn ngữ lập trình lâu đời
C++ là ngôn ngữ lập trình lâu đời

Tương tự với C, C++ được phát triển Bjarne StroStrup phát triển dựa trên sự kế thừa từ C. Tuy nhiên, có những chương trình trong C sẽ không phù hợp với C++ và ngược lại. Về cơ bản, đây vẫn là hai ngôn ngữ độc lập nên đã gây nhiều nhầm lẫn cho các lập trình viên khi tiếp xúc với hai loại ngôn ngữ này. Nhưng không thể phủ nhận về độ phổ biến của chúng trong các hệ điều hành, trò chơi hay trình duyệt.

2.6 Ruby

Ngôn ngữ Ruby được lập trình cho những mã nguồn mở
Ngôn ngữ Ruby được lập trình cho những mã nguồn mở

Ruby được sáng tạo ra bởi một kỹ sư người Nhật Yukihiro “Matz” Matsumoto vào năm 1993. Hiên nay Ruby được khá nhiều người biết đến như là một ngôn ngữ dùng trong lập trình trang web dạng mã nguồn mở. Nhờ sự đơn giản và hiệu quả tối ưu của mình, Ruby thường được dùng để tạo ra các loại ứng dụng phổ biến cho con người hằng ngày như games hay các ứng dụng cơ bản. Mặc dù chỉ mới được sáng tạo và phổ biến trong thời gian ngắn nhưng vì những tính năng của mình nên đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng.

2.7 C#

C# ngôn ngữ của tập đoàn Microsoft
ngôn ngữ lập trình website C#

C# là một ngôn ngữ lập trình được ông lớn Microsoft phát triển. Kiến trúc sư phần mềm nối tiếng Anders Hejlsberg là người thiết kế chủ yếu ra ngôn ngữ này. Về cơ bản, C# được phát triển dựa trên nền tảng của ngôn ngữ C++ và Java. Các doanh nghiệp, website như: mona.solutions, skyweb.com, haravan.com, gianghuy.com… Cũng thường xuyên lựa chọn ngôn ngữ này khi thiết kế website. C# trở nên phổ biến nhờ khả năng thích ứng tốt khi lập trình các ứng dụng, trò chơi hay phần mềm.

Đặc biệt bởi khả năng bảo mật cao và có thể code hệ thống tính năng cực kỳ hiệu quả. Ngôn ngữ này cực kỳ quen thuộc và thường được sử dụng để làm các dạng: website nhập hàng trung quốc, có thể viết các phần mềm, phát triển phần mềm của Microsoft hoặc phần mềm tính năng đa dụng…

2.8 Type Script

TypeScript
TypeScript

TypeScript cũng là một ngôn ngữ đang được phát triển bởi Microsoft và có mã nguồn mở. Ngôn ngữ này là nền tảng của JavaScript thường được sử dụng để triển khai các ứng dụng lớn sau đó thì được dịch lại sang ngôn ngữ JavaScript. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bất kì một chương trình nào được viết bằng JavaScript đều có thể tương tích với TypeScript. Do đó, sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình này hiện nay chính là nhờ nó có tương đồng với ngôn ngữ lập trình JavaScript.

2.9 Shell

Shell chứa các chuỗi hoạt động của hệ điều hành
Shell chứa các chuỗi hoạt động của hệ điều hành

Khác biệt so với tất cả các ngôn ngữ khác trong top 10 này, Shell lại là một chương trính có chứa chuỗi các hoạt động của hệ điều hành được lặp đi lặp lại, thường dùng để hướng dẫn một hệ điều hành nào đó. Thay vì phổ biến với các lập trình viên, Shell lại vô cùng phổ biến đối với các chuyên viên Công nghệ thông tin trong doanh nghiệp hay các chuyên viên quản trị hệ thống. Họ thường dùng các đoạn mã Shell để thực hiện việc update các chướng trình của doanh nghiệp một cách tự động hóa.

2.10 Visual Basic.NET

Ngôn ngữ lập trình website Visual Basic.NET
Ngôn ngữ lập trình website Visual Basic.NET

Visual Basic.NET lại là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft và lần đầu tiên ra mắt người dùng là 2002. Tuy sinh sau đẻ muộn hơn các đàn anh của mình nhưng Visual Basic.NET cũng vô cùng lợi hại. Nó có khả năng tạo được nền tảng chắc chắn cũng như rất dễ để học. Đúng như cái tên Basic của mình, Visual Basic.NET tạo cho người dùng nhiều cơ hội để giải đáp những vấn đề còn khúc mắc trong quá trình lập trình. Ngoài ra Visual Basic.NET còn hỗ trợ người dùng xử lý với những điều phức tạp khi thực hiện lập trình trên nền Windows từ đó có thể nâng cao năng suất khi thực hiện các dự án của mình.

Một số hệ thống web app quản lý trường học thông dụng

Hệ thông web app – phần mềm quản lý giáo dục, trường học Mona eLMS

Một trong những web app quản lý giáo dục – trường học – trung tâm giáo dục phổ biến nhất không ai khác là Mona eLMS. Là một phần mềm quản lý bạn không thể không biết tới.

Một tính năng nổi bật toàn diện quản lý và phát triển:

Có phần giới thiệu, mô tả dịch vụ, quảng cáo trường học – trung tâm.

Hệ thông website app cho quản lý thông tin tổng quát cho lãnh đạo, admin.

Hệ thông web app quản lý: học sinh, giáo viên, thu học phí, học trực tuyến,…

Hỗ trợ giảng viên từ bên ngoài, giảng viên part time, người gác thi trực tuyển,…

Có tính năng giảng dạy trực tuyến, theo từng lớp, nhóm, giảng dạy 1-1,…

Phần mềm quản lý những nghiệp vụ đào tạo.

Web app cho những nghiệp vụ tài chính, giấy tờ và chi tiêu của nhà trường, cơ sở vật chất.

hệ thống web app quản lý trường học Mona eLMS Sự hoàn hảo về mặt chức năng và giao diện quản lý trong những nghiệp vụ giáo dục và trên hết là hỗ trợ lâu dài của công ty với lão làng kinh nghiệm cho nhiều hệ thống trung tâm, trường học khác nhau. Mona eLMS là một trong những hệ thống quản lý phát triển bởi Mona Media, đơn vị nhiều năm kinh nghiệm phát triển website – phần mềm, đặc biệt là website học trực tuyến và phần mềm quản lý trường học – trung tâm được nhiều đối tác, khách hàng trong và ngoài nước tin tưởng và sử dụng.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về phần mềm quản lý trường học ngay ở đây hoặc có thể liên hệ trực tiếp:

  • Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P.8, Q. Tân Bình, HCM
  • Email: [email protected]
  • Hotline: 1900 636 648

Dịch vụ thiết kế phần mềm quán lý trường học Orientsoft

Với vai trò là một trong những công ty hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong mảng lập trình phần mềm, Orientsoft cam kết mang tới cho bạn những giải pháp tối ưu nhất, với đội ngũ lập trình trẻ nhiệt huyết dày dạn kinh nghiệm về kiến thức lập trình chuyên sâu. Kết hợp với các xu hướng công nghệ phát triển từng ngày. Phần mềm quản lý của bạn không chỉ nổi bật về tốc độ xử lý, giao diện chuyên nghiệp, dễ dàng sử dụng, độ bảo mật nhiều lớp mà còn tiết kiệm được thời gian và kinh phí tối đa cho việc phát triển web app quản lý.

Phần mềm quản lý giáo dục Eschool

Bạn đang muốn sử dụng những giải pháp đã có sẵn, thì Eschool là sự lựa chọn được nhiều người đánh khá cao. Đây là phần mềm dạng web- based hệ thống mở, được đa phần các trường cấp 2 – 3 áp dụng để kết nối giữa trường học, giảng viên với học sinh và bậc phụ huynh.

Với Eschool, người quản lý trường học sẽ không phải bị bối rối với vô vàn những loại văn thư, giấy tờ, hạn chế tối đa các rủi ro từ sự yếu kém của mô hình quản lý kiểm truyền thông. Sản phẩm còn hỗ trợ tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác, giúp công việc báo cáo, phần tích hay thống kế được thực hiện cách nhanh chóng – thuận tiện, từ đó nâng cấp chất lượng quản lý, giáo dục. Không chỉ như thế, web app này còn đóng vai trò cập nhật từng hình thức học tập, điểm số của học sinh đến phụ huynh.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng có thể giúp bạn đưa ra được lựa chọn khi quyết định học ngôn ngữ nào đối với người mới bắt đầu và học thêm một ngôn ngữ mới với những người muốn phát triển bản thân. Đương nhiên, việc học không bao giờ là thừa, số lượng ngôn ngữ lập trình mà bạn thông thạo sẽ ứng với số tiền bạn nhận được trong công cuộc mua bán chất xám.