Traffic là gì? Các loại Traffic quan trọng nhất với website của bạn

Traffic là gì? Các loại Traffic quan trọng nhất với website của bạn

Traffic được hiểu là thuật ngữ sử dụng trong các báo cáo dự án SEO nói riêng và Marketing Online nói chung. Chỉ số này rất quan trọng dùng để đánh giá hiệu quả công việc SEO trong việc xếp hạng website. Vậy Traffic là gì? Các loại Traffic quan trọng nhất với website của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Khái niệm Traffic là gì?

Traffic là thuật ngữ được dùng để thể hiện vấn đề truy cập qua lại giữa những trang web của người dùng. Trong lĩnh vực SEO , traffic thể hiện lưu lượng truy cập với mục tiêu giúp bạn biết được số lượng truy cập của người dùng vào website của bạn. Thông thường, những trang web chuyên về thông tin và thương mại điện tử sẽ có lượng truy cập nhiều hơn các trang khác.

Khái niệm Traffic là gì?

Traffic sử dụng để tính cho toàn website và giá trị của traffic sẽ tăng lên khi có người dùng truy cập vào website. Do đó, bạn có thể xem traffic của website chính bằng tổng số phiên truy cập của website đó. Tăng lượng truy cập là mục tiêu mà các nhà đầu tư SEO hướng tới, đặc biệt đối với những người đang đầu tư cho website tin tức.

Các loại Traffic quan trọng nhất với website

Organic Search Traffic

Organic Search Traffic thể hiện cho bạn hiểu rõ lượng người dùng đang truy cập vào website của bạn. Tất cả sẽ được thể hiện trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm.

Bạn muốn cải thiện khả năng hiển thị của website trên trang kết quả tìm kiếm. Bạn cần thực hiện tối ưu hóa các trang riêng lẻ và toàn bộ web thông qua các thao tác:

  • Người dùng cần nghiên cứu từ khóa SEO.
  • Bạn sẽ tối ưu những trang hiện có.
  • Bổ sung thêm các bài viết blog có chất lượng cao.
  • Áp dụng thêm Marketing rộng rãi trên nhiều kênh.

Organic Search Traffic

Direct Traffic

Direct Traffic thể hiện lượng người dùng từng truy cập vào website và không thông qua phía trung gian nào khác. Vì thế, người dùng sẽ truy cập vào website của bạn thông qua cách trực tiếp URL trên thanh địa chỉ. Hoặc nhấp vào đánh dấu trang đã lưu trước đó mà không qua bất kỳ kênh nào khác.

Referral Traffic

Referral Traffic thể hiện lượng truy cập của người dùng từ những trang web khác vào website. Việc truy cập này thực hiện thông qua Backlink hoặc quảng cáo của website thiết lập trên các trang đó. Tại những trang đã có Backlink sẽ đóng vai trò như một trang giới thiệu cho website.

Ví dụ: Khi bạn đăng tải thông tin sản phẩm đang kinh doanh lên Shopee kèm theo mô tả chi tiết sản phẩm và link liên kết đến trang web của doanh nghiệp. Mỗi lần có khách hàng truy cập vào link đến trang của bạn sẽ được tính như 1 lần Referral Traffic.

Referral traffic tương tự một backlink có độ tùy biến khá cao. Bạn có thể thêm bài viết, bình luận, các cuộc thảo luận theo chủ đề, chữ ký người dùng hoặc email.

Lưu ý: Bạn không nên spam liên tục backlink của trang web. Nếu bạn thấy lưu lượng Backlink tăng bất thường hoặc nội dung không phù hợp. Điều này rất có thể bạn sẽ phải chịu phạt từ những công cụ tìm kiếm.

Social Traffic

Social Traffic tương ứng với lượng truy cập của người dùng chuyển đến từ những trang mạng xã hội. Hoặc chúng có thể thông qua một bài viết, quảng cáo được đăng trên các trang mạng xã hội.

Lưu lượng truy cập thường phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hoạt động của doanh nghiệp, cũng như mức độ tương tác trên những trang mạng xã hội.

Paid Traffic bao gồm vấn đề liên quan đến việc khách hàng truy cập đến trang web của bạn từ các loại quảng cáo online có trả phí. Khi bạn có được lượng khách hàng truy cập thông qua paid search thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng truy cập bằng vô số các thông số khác nhau. Nhược điểm lớn nhất là khá tốn kém. Nó sẽ mất nhiều chi phí hơn trong các ngành như thương mại. Trường hợp bạn bạn hết tiền khả năng chuyển đổi cũng sẽ bị mất.

Vai trò của lưu lượng truy cập đối với website

Một số trang web sở hữu lượng lớn traffic và ổn định mỗi ngày thường có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm mà không cần nhờ vào sự trợ giúp của nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, bạn muốn có số lượng lớn traffic và duy trì ổn định cho website không hề dễ.

Trong một số trường hợp, vì muốn tăng traffic nhanh nhiều người đã sử dụng các thủ thuật Black Hat bất hợp pháp. Điều này không chỉ làm cho trang web mất uy tín trong mắt khách hàng, nó còn khiến trang web của bạn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm, thậm chí là bị loại khỏi danh sách kết quả.

Vai trò của lưu lượng truy cập đối với website

Nếu như trang web có nhiều lượt truy cập, điều này tương đương với traffic nhiều thì trang web của bạn được đánh giá uy tín cao. Điều này không chỉ là yếu tố giúp Google có thể đánh giá cao thứ hạng của bạn, nó còn hỗ trợ khẳng định với người dùng rằng trang web của bạn là uy tín hơn đối thủ.

Traffic liên quan đến lượng người dùng truy cập, bạn muốn có truy cập nhiều đòi hỏi bạn phải cung cấp thường xuyên được content có chất lượng và phù hợp với tâm lý người dùng. Nếu trang web bạn chứa nhiều nội dung hay, chất lượng và ý nghĩa thì người dùng sẽ tìm đến trang liên tục và điều này sẽ khiến lượng traffic tăng theo.

Tóm lại, khi bạn tăng traffic truy cập website thì nó sẽ trở thành tiêu chí xếp hạng website trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Nó sẽ giúp bạn gia tăng lượng người dùng mới và chuyển đổi. Điều này góp phần xây dựng độ uy tín của website. Khi gia tăng độ phổ biến của website thì bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng của website doanh nghiệp.

Cách tối ưu lượng Traffic truy cập website

Dưới đây là một số cách giúp tối ưu Traffic cho website hiệu quả đã được nhiều đơn vị dịch vụ tối ưu SEO áp dụng qua nhiều dự án thành công.

Cách tối ưu lượng Traffic truy cập website

SEO – Search Engine Optimization

Những công cụ tìm kiếm là nguồn dẫn traffic rất tốt cho website của bạn. Nếu website bạn xếp hạng càng cao trên công cụ tìm kiếm, thì lượng traffic tự nhiên vào website cũng sẽ tăng lên.

Để bạn xuất hiện ở các vị trí top trên kết quả tìm kiếm thì phải làm thế nào? Câu trả lời chính xác nhất là SEO hay còn nói đầy đủ là Search Engine Optimization.

Đây là cách lấy mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng kết quả mang lại luôn được các doanh nghiệp là rất lớn. SEO web hỗ trợ cho trang web duy trì thứ hạng cao ổn định trong thời gian dài. Bạn nên chú trọng việc xây dựng cấu trúc và nội dung của website tốt để tối ưu tốc độ công cụ tìm kiếm.

Quy trình SEO hiện nay thường gồm 3 nội dung chính là:

  • Nghiên cứu từ khóa
  • Thực hiện tối ưu Onpage SEO
  • Tối ưu Off-page SEO

Google Adwords

Đây là một trong số các nguồn Paid Traffic (Lượng truy cập vào kênh có trả phí) hiệu quả và tương thích với các website cao nhất. Quảng cáo Google là công cụ tuyệt vời để tăng traffic chất lượng cao vào trang web. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là chỉ phát huy tác dụng trong thời gian ngắn và phải đầu tư rất nhiều ngân sách thì mới đạt hiệu quả cao.

Bạn nên kết hợp triển khai SEO và sử dụng thêm quảng cáo Google Adwords. Phương pháp này hỗ trợ cho website bạn nhanh chóng tăng trưởng traffic, xuất hiện trên top Google và duy trì thứ hạng của bạn trong thời gian dài.

Social Marketing – Social traffic uy tín

Những phương tiện mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram,… là nền tảng quan trọng hỗ trợ bạn tăng thêm traffic chất lượng.

Đây được xem như kênh truyền thông trực tiếp để bạn vừa đạt mục đích tăng Backlink, tăng lưu lượng truy cập. Cũng như vừa có thể tương tác với khách hàng một cách tự nhiên và thân thiện nhất. Đây cũng chính là lý do hiện đang có rất nhiều thương hiệu luôn củng cố và phát triển trang mạng xã hội khác đi kèm với website.

Thông qua bài viết thì bạn cũng đã hiểu rõ hơn về Traffic là gì? Các loại Traffic quan trọng nhất với website của bạn. Khi bạn hiểu rõ thì việc tăng thêm Traffic cho website của bạn là điều hết sức dễ dàng.

>> Đọc thêm: Textlink là gì? Cách sử dụng Textlink an toàn hiệu quả cho SEO