Website là gì? Sự khác nhau giữa website và blog 2.0

Website là gì? Sự khác nhau giữa website và blog 2.0

Khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin, tiện ích hay sản phẩm, dịch vụ. Website chính là nơi sẽ cung cấp những thông tin đáp ứng người dùng truy vấn. Rất nhiều người biết khi nói đến website nhưng nếu hỏi “Website là gì” thì không chắc chắn rằng người đó có thể trả lời được. Nếu bạn cũng là người chưa hiểu hết về website, hãy cùng Free-php-editor tìm hiểu trong nội dung bài viết này.

Website là gì?

Website là nơi chứa các trang thông tin gồm có văn bản, hình ảnh, dữ liệu doanh nghiệp,… được lưu trữ trên máy chủ website. Nơi đây người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet.

Một website tồn tại dưới dạng tập tin HTML hay XHTML truy cập bằng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Website có thể được xây dựng các tập tin HTML hoặc vận hành các CMS cho phép chạy trên máy chủ. Đồng thời website còn được các lập trình viên xây dựng trên các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, PHP,…

Mục đích sử dụng website là gì?

Mục đích sử dụng website là gì

Các trang web có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như website doanh nghiệp, web cá nhân, web của các tổ chức nhà nước,… Nội dung trang web làm nổi bật lên mục tiêu của họ hướng tới người truy cập.

Về mặt kĩ thuật, website là một tập hợp các trang web được liên kết với nhau, tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau. Để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm bạn trên Internet bạn cũng nên tạo cho mình một tên miền ấn tượng và dễ nhớ.

-> Tìm hiểu thêm: Những lý do mà doanh nghiệp nên xây dựng website

Blog 2.0 là gì?

blog 2.0 là gì

Blog 2.0 là một website thông tin hay là nơi chia sẻ các bài viết trực tuyến. Những bài viết mới nhất của web sẽ được lên đầu trang. Người viết blog 2.0 đồng thời cũng đóng vai trò là người quản trị web, đó có thể là cá nhân hay của một nhóm. Họ sẽ thể hiện quan điểm, góc nhìn của họ chia sẻ về một khía cạnh của cuộc sống, một mẩu chuyện nào đó,…

Blog 2.0 cho phép người dùng và quản trị tương tác qua lại thông qua mục chat, bình luận, chatbot,… Cho nên việc quản lí website cũng trở nên thuận tiện hơn.

Blog đóng vai trò như thế nào trong SEO website?

Blog đóng vai trò như thế nào trong SEO website

Blog 2.0 trong chiến lược SEO có vai trò là site vệ tinh cho website chính thức. Một blog có thể được thiết kế rất dễ dàng và sau đó bạn có thể tự đăng tải những bài viết của mình trên đây. Blog 2.0 có vai trò to lớn:

 • Tăng khả năng tiếp cận đến các đối tượng khách hàng mà website chính hướng tới: Blog 2.0 với mạng lưới vệ tinh rộng sẽ giúp bạn có thể tiếp cận đến khách hàng tự nhiên nhất. Nó còn đóng góp vào việc marketing đạt hiệu quả cao với chi phí thấp.
 • Tăng lượt traffic vào website mục tiêu: Những backlink trỏ từ web vệ tinh tới web chính sẽ giúp cho website chính tăng được lượt truy cập tự nhiên. Lâu dài thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Bạn có thể dùng hệ thống các blog vệ tinh này để tăng độ nhận diện cho khách hàng về thương hiệu của mình,
 • Mang đến lượng khách hàng tiềm năng: Blog giúp tiếp cận đến đa dạng các đối tượng khách hàng. Từ đó sẽ giúp khách hàng tiếp cận đến sản phẩm dịch vụ của bạn. Giúp bạn có thể bán ra nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn. Các blog 2.0 này khi đó có vai trò như những kênh phân phối cho thương hiệu của mình.

-> Tìm hiểu thêm: Traffic là gì? Những vai trò quan trọng của lưu lượng truy cập đối với website

Cách tốt nhất để xây dựng website và blog là gì?

Cách tốt nhất để xây dựng website và blog là gì

Như Free-php-editor đã nói trước đó, lợi ích mà nó mang lại rất lớn. Nếu website hay blog đó không được xây dựng tốt nhất, thì khả năng mang lại lợi ích sẽ giảm đi rất nhiều. Chính vì lý do này, hãy tìm hiểu những cách để xây dựng website, blog hiệu quả sau đây:

Xây dựng nội dung chất lượng

Blog 2.0 có là một nhánh của website vệ tinh hay không thì bạn đều cần đầu tư thời gian chăm sóc nó. Một trong những điều mà blog không thể vướng vào đó chính là đạo văn. Việc copy nội dung từ một bài viết khác để dán vào bài của mình, công cụ tìm kiếm không khuyến khích điều đó.

Nếu website blog của bạn không tự tạo nội dung cho mình thì chắc chắn website sẽ không được đánh giá cao. Trong những trường hợp blog đạo văn, bị báo cáo về vấn đề đề bản quyền thì blog của bạn sẽ bị phạt bởi Google, thậm chí là bị liệt vào danh sách đen.

Cho nên bạn đừng đạo văn từ website khác sau khi đã biết được hậu quả này. Một website blog không yêu cầu bạn phải lên bài với tần suất cao. Thậm chí bạn cũng có thể duy trì 5-6 bài/ tháng để đảm bảo cho nội dung các bài viết đều tốt. Nội dung cuốn hút người đọc sẽ giúp gia tăng chuyển đổi cho website của bạn.

-> Tìm hiểu thêm: 10+ Website viết, biên dịch, test code online chất lượng dễ sử dụng

Sử dụng Longtail Keyword

Một website blog 2.0 khi đóng vai trò là website vệ sinh thì nó sẽ không yêu cầu quá cao về mặt kĩ thuật. Vì thế bạn có thể lựa chọn những từ khóa dễ cho các bài viết, hoặc những cụm từ khóa dài để giúp website bạn dễ dàng đạt top cao hơn trên thứ hạng tìm kiếm.

Xen kẽ những bài viết ngắn và dài

Xen kẽ những bài viết ngắn và dài khi xây dựng website

Bạn có thể xen kẽ các bài viết ngắn và dài với nhau đảm bảo cung cấp nội dung chất lượng tới người dùng. Điều bạn cần để duy trì cho blog 2.0 chính là viết bài đăng bài thường xuyên (tần suất có thể 5-10 bài/tháng).

Blog sẽ được tăng thứ hạng tìm kiếm nhờ đảm bảo duy trì sự hoạt động của website và các từ khóa hot hiện nay, website của bạn sẽ được đánh giá cao. Việc này cũng góp phần tăng sự gắn kết giữa người đọc và độc giả. Đồng thời, website blog còn giúp bạn kiếm tiền từ quảng cáo khi bạn thu hút thành công các nhà quảng cáo với những bài viết khiến họ cảm thấy hấp dẫn.

Viết tiêu đề hấp dẫn

Bài viết tiêu đề hấp dẫn sẽ khiến người xem tò mò và người đọc sẽ click vào ngay so với những tiêu đề lủng củng, dài dòng. Việc thể hiện tiêu đề bài viết phải ý đến mức độ liên quan, đầy đủ và ngắn gọn nội dung người đọc đang tìm kiếm. Qua đó, sẽ giúp tăng cơ hội website của bạn được lên top tìm kiếm Google.

Khi website có tỷ lệ xếp hạng tìm kiếm cao, tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp cũng sẽ tăng. Mang lại một hiệu quả bán hàng mong đợi, hoặc thậm chí là vượt ngoài mong đợi của doanh nghiệp.

-> Tìm hiểu thêm: Những cách tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả cho website thương mại điện tử

Tạo những series bài viết

Khi bạn đã tạo được series bài viết trên web blog sẽ giúp nội dung website được thể hiện chia ra rõ ràng các chủ đề. Việc này sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm các chủ đề mà họ muốn đọc qua sự phân biệt nội dung các bài viết đó thành các nhóm khác nhau.

Việc này giúp cho việc quản lí website hiệu quả hơn. Bạn có thể sử dụng những liên kết nội bộ để giữ chân người đọc ở lại trang web lâu hơn.

Ba loại Blog 2.0 nên sử dụng

Ba loại Blog 2.0 nên sử dụng đó là:

 • Blogger
 • WordPress
 • Tumblr

Yếu tố khác biệt giữa blog 2.0 và website là gì?

Yếu tố khác biệt giữa blog 2.0 và website là gì

Một số yếu tố của Blog 2.0 có thể sẽ không khác so với một website. Tuy nhiên, những yếu tố khác biệt của 2 nền tảng này cũng có thể dễ dàng nhận ra được nếu như bạn tìm hiểu thật kỹ về nó.

Đối với Blog 2.0:

 • Được sử dụng để chia sẻ nhiều hơn là cung cấp thông tin.
 • Những nội dung thường thấy trên blog: Những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế, kiến thức,… của cá nhân, tổ chức liên quan đến vấn đề hoặc chủ đề nhất định nào đó.
 • Có thể viết blog theo lối tường thuật (Kể chuyện)
 • Những nội dung thường là dựa trên yếu tố thực tế, không cần phải nắm sâu về chuyên môn.

Đối với website: 

 • Một website chính thức được sử dụng để cung cấp thông tin cho người dùng.
 • Những nội dung thường gặp ở trên website: Khái niệm, đặc điểm, tính chất,… của một nội dung có liên quan đến con người, động vật hoặc những yếu tố vật chất khác.
 • Cách viết văn trên một website là viết theo từng tiêu đề. Người viết sẽ phân tầng các tiêu đề xoay quanh nội dung chính. Tiếp đến là xây dựng các đoạn văn bản có vai trò phân tích, trả lời, liệt kê,… liên quan đến thẻ tiêu đề đó.
 • Cần hiểu biết về chuyên môn, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Blog tốt hơn hay website tốt hơn?

Blog tốt hơn hay website tốt hơn

Tùy vào mục tiêu của bạn mà bạn sẽ có định hướng khác nhau lựa chọn phát triển blog hay website. Blog và website đều có những mặt tốt khác nhau. Đối với những doanh nghiệp, website của họ thường chứa nội dung thông tin doanh nghiệp mà không có blog.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra vai trò tiềm năng của blog trong chiến lược phát triển marketing cho nên họ đã thêm mục blog vào website để tăng lượng truy cập cho website họ. Việc thêm blog vào một trang web trong đa số các trường hợp đều có lợi.

Lý do nên xây dựng blog riêng cho cá nhân

Lý do nên xây dựng blog riêng cho cá nhân

Viết blog đem lại nhiều hiệu quả cho chính người viết blog. Nó mang đến nền tảng lưu lại suy nghĩ, ý tưởng của bạn, cho phép bạn thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình. Viết blog có thể gắn kết bạn với nhiều người khác ở mọi nơi.

Đối với các doanh nghiệp, việc sử dụng blog giúp gia tăng khách hàng tiềm năng cho website của họ. Thậm chí, việc viết blog còn giúp bạn có thể kiếm được tiền khi có các hợp đồng quảng cáo thuê blog của bạn để quảng cáo sản phẩm dịch vụ của họ, treo banner,

Sau khi kết thúc nội dung của bài viết này, chúng tôi hy vọng là tất cả bạn đọc đã biết được đáp án của câu hỏi “Website là gì“. Ngoài ra, bài viết cũng đã giúp bạn phân biệt được website và blog 2.0. Hãy lựa chọn nền tảng xây dựng phù hợp với mục đích kinh doanh của mình. Những lợi ích mà nó mang lại rất nhiều, nếu có khả năng hãy phát triển trên cả hai nền tảng nhé.